Em đẹp hơn ánh trăng – Chương 27

Nhà của Chu Lẫm cách thành phố chỉ mất hai giờ lái xe.

Chiếc xe SUV màu đen hạ tốc độ lái vào thị trấn, Phó Nam dán mặt sát cửa sổ, nhiệt tình chỉ đường cho cô giáo Lâm: “Quẹo trái là hồ tiên nữ, nhà ông nội ở cạnh hồ ạ.”

Lâm Nguyệt hồi hộp chờ mong nhưng vẫn rất khẩn trương, cô và Chu Lẫm ở cùng một chỗ, bây giờ anh lại đưa cô về nhà, không biết Chu lão gia sẽ nghĩ gì?

Chu Lẫm không nhanh không chậm lái theo đường vòng, tầm nhìn trước mắt rộng lớn hơn, Lâm Nguyệt kìm lòng không đậu dựa vào Phó Nam, một lớn một nhỏ cùng đắm chìm nhìn mặt hồ. Giang Nam phiêu bồng trong làn nước trong xanh, những con kênh chằng chịt nối vào thành phố, quê hương của Lâm Nguyệt cũng có hồ, nhưng diện tích hồ không rộng bằng nơi đây, cạnh hồ còn trồng một cây liễu thật to.

“Ông nội kể rằng vào thời xa xưa có một tiên nữ trộm bình hoa của Vương Mẫu nương nương, bị thiên binh thiên tướng đuổi giết. Tiên nữ hốt ha hốt hoảng chạy trốn, bị thiên binh đánh trúng nên mới rơi xuống mặt đất hóa thành hồ tiên nữ, bình hoa của Vương Mẫu nương nương vỡ thành nhiều mảnh phân bố khắp nơi. Men sứ dung nhập bùn đất, sau này người ta phát hiện loại bùn này rất đặc biệt…”

Phó Nam thuật lại từ trong trí nhớ, đem câu chuyện mà ông nội đã kể chia xẻ với cô giáo Lâm.

“Đều là sử tích viễn vông, nếu không làm sao có thể hấp dẫn du khách?” Chu Lẫm nhìn mặt hồ, không lưu tình vạch trần.

Phó Nam trừng mắt: “Ông nội không lừa gạt cháu.”

Chu Lẫm hừ lạnh: “Mới là lạ.”

Lâm Nguyệt mỉm cười, cầm điện thoại chụp mấy tấm hình.

Mấy phút đồng hồ sau, xe ngừng.

Xưởng gốm của nhà họ Chu được sáng lập bởi dòng họ tổ tiên, là cửa hiệu lâu đời hơn ba trăm năm, hiện thời cũng rất nổi tiếng trong làng mỹ nghệ. Với sự phát triển của khoa học và công nghệ, công nghiệp gốm sứ ngày càng tiên tiến và kỹ thuật hơn, nhưng Chu lão gia lại kiên trì đi theo hình thức truyền thống, cũng bằng cách làm đó mà nâng cao chất lượng nghệ thuật tác phẩm, xưởng gốm của ông nhiều lần đại diện trong và ngoài nước tham gia triển lãm.

Mặc dù nổi tiếng là thế, nhưng kiến trúc bên ngoài của nhà họ Chu vẫn xây theo lối cổ xưa. Phía trên biển hiệu là ba chữ “Thanh Ngọc Đường”, Lâm Nguyệt không hiểu nhiều về thư pháp, nhưng cũng cảm nhận được bút tích rồng bay phượng múa của một danh môn vọng tộc.

Không ngờ Chu Lẫm lại xuất thân trong một gia đình danh giá, tục tằng và tinh xảo, quả thực là hai thế giới.

“Ôi, Đại đội trưởng đã trở về rồi.”

Bác Vương bảo vệ nghe được động tĩnh bước ra, nhìn thấy Chu Lẫm, cười hề hề trêu chọc, vừa nói vừa hướng sau xe nhìn. Bác Vương vừa định bước tới đón Phó Nam, liền thấy phía sau cậu nhóc là một cô gái xinh đẹp trẻ tuổi, hơi chút ngại ngùng mỉm cười với mình, vẻ đẹp này so với nữ minh tinh truyền hình thân thiện hơn, tựa như cô gái nhà bên vậy, không tạo khoảng cách xa lạ.

Bác Vương sửng sốt, sau khi hoàn hồn liền nở nụ cười, ý vị thâm trường nháy mắt với Chu Lẫm: “Rốt cuộc cháu cũng mang bạn gái trở về?”

Đàn ông ba mươi tuổi đến đối tượng yêu đương cũng không có, nếu Chu Lẫm không dẫn cô gái này về nhà, không chừng bác đã dự định mai mối rồi.

Chu Lẫm cũng không sốt ruột giải thích, quay đầu nhìn Lâm Nguyệt.

Lâm Nguyệt xấu hổ cúi đầu, khuôn mặt đỏ ửng.

Chu Lẫm nhếch miệng tính giải thích, ai ngờ có người thay anh nói, Phó Nam kéo tay Lâm Nguyệt, lớn tiếng phủ nhận: “Không phải ạ, đây là cô giáo của cháu, cháu dẫn cô ấy đến đây là để tham quan, cô giáo Lâm không phải là bạn gái của chú Chu.”

Chu Lẫm mím môi im lặng.

Bác Vương còn chưa từ bỏ ý định, dùng ánh mắt hỏi Chu Lẫm, Chu Lẫm mặt không biểu cảm giới thiệu: “Lâm Nguyệt, là giáo viên dạy toán của Phó Nam, công việc của tôi bận rộn, gần đây đều nhờ cô ấy chăm sóc Phó Nam.”

Bác Vương thất vọng tràn trề, vừa tiếp đón ba người vừa nói: “Chu lão gia đi đến viện bảo tàng lát nữa mới về, nếu không thì để tôi gọi điện thoại báo tin?”

“Không cần.” Chu Lẫm cự tuyệt: “Ba tôi có việc bận, tự tôi sẽ dẫn cô ấy dạo một vòng, chỗ này nhỏ như vậy, không sợ lạc đâu.”

Bác Vương trợn mắt nhìn Chu Lẫm, sao cậu ấy có thể nói như vậy? Nếu không phải là Chu lão gia sống đơn giản, thì chỉ cần bán vài món giá trị là có thể mua biệt thự rồi. Hai anh em nhà này thật là, rõ ràng sô n1g sung sướng nhưng lại muốn làm cảnh sát hình sự, khổ cực không nói, vậy mà…

Nghĩ đến anh trai Chu Lẫm hy sinh vì nhiệm vụ, tâm trạng của bác Vương trở nên không tốt, mặc kệ ba người kia tham quan, ông tiếp tục đi làm việc của mình.

Xưởng gốm không lớn, nếu cưỡi ngựa xem hoa thì nửa giờ là đã tham quan xong, nhưng Lâm Nguyệt rất hứng thú đối với gốm sứ, từ việc chọn đất sét, chuốt gốm, hong khô, trang trí hoa văn, tráng men, nung đốt, cô đều nghiêm cẩn tìm hiểu, cuối cùng ở lì trong xưởng khá lâu.

Đột nhiên, có tiếng người giúp việc truyền tới: “Cậu chủ, lão gia đã trở về rồi, đang ở phòng khách chờ ạ.”

Trái tim Lâm Nguyệt đập nhanh hơn.

Chu Lẫm đi trước dẫn đường, vòng qua hoa viên chính là phòng khách được bày trí cổ kính, nột thất bên trong đều bằng gỗ lim. Lâm Nguyệt len lén quan sát, trên bàn có túi hoa quả do cô mua, chắc là Chu Lẫm đặt bừa ở đó, cạnh bàn trà có một người đàn ông đang ngồi, cử chỉ trông rất hòa nhã phong độ, chỉ bởi vì một túi hoa quả mà phá hủy bầu khí quyển xa xưa.

“Ông nội!” Phó Nam vui vẻ chạy tới, giống như cậu mới là cháu nội của nhà này.

“Nam Nam tới rồi à.” Chu lão gia buông tách trà, cười tủm tỉm ôm Phó Nam. Ba của Phó Nam ông cũng quen, lúc nhỏ thường hay tới chơi cùng con trai ông, cuối cùng cả hai đứa con đều không chịu nối nghiệp, Chu lão gia liền từ mặt, nhưng Phó Nam ngoan ngoãn hiểu chuyện, Chu lão gia đương nhiên rất thích.

“Ông nội, đây là cô giáo Lâm, cô giáo Lâm đối xử với cháu rất tốt.” Ngồi trên đùi ông nội Chu, Phó Nam kiêu ngạo giới thiệu.

Chu lão gia khẽ nheo mắt, ánh mắt sắc sảo nhìn cô gái đối diện.

Lâm Nguyệt vội vàng tự giới thiệu: “Cháu chào bác ạ, cháu tên Lâm Nguyệt, là giáo viên dạy toán của Nam Nam, lần trước cháu có nghe Nam Nam kể về xưởng gốm nhà bác, nên cháu đặc biệt quan tâm, hôm nay mạo muội đến tham quan, rất lấy làm tiếc chỉ có thể mua ít hoa quả, hy vọng bác đừng ghét bỏ cháu.”

Câu nào câu nấy đều rất lịch sự, Lâm Nguyệt ôn nhu thanh tú, giọng nói cũng rất truyền cảm, trời sinh chính là loại con gái mà trưởng bối nào gặp cũng thích.

Chu lão gia gật đầu, nói: “Xưởng gốm này cũng nhỏ thôi, cháu thích thì cứ thường xuyên đến, không cần khách sáo như vậy.”

Người đâu mà hòa ái dễ gần, Lâm Nguyệt âm thầm thở phào.

“Chúng ta ăn trưa trước đã, tôi cũng không biết cháu thích ăn cái gì, đều là món ăn gia đình, không chuẩn bị kịp những món đặc biệt.” Chu lão gia chỉ vào ghế dựa bên trái, ý bảo Lâm Nguyệt ngồi xuống, về phần Chu Lẫm, anh đã sớm đặt mông ngồi bên phải rồi, trong mắt của Chu lão gia dường như không có Chu Lẫm, Chu Lẫm cũng không để ý, miễn cưỡng dựa lưng vào ghế.

“Cháu cảm ơn bác.” Lâm Nguyệt lễ phép nói.

Người giúp việc bưng đồ ăn lên, Chu lão gia nhìn bề ngoài khó tính, kỳ thật rất hiền hoà, vừa ăn vừa tán gẫu cùng Lâm Nguyệt, ăn một bữa cơm, cuối cùng cô không xem Chu lão gia như người xa lạ nữa.

“Đi gấp như vậy, hay là tối nay cháu cứ trú lại đây, phòng ốc đều đã chuẩn bị rồi, chợp mắt một chút, buổi chiều thức dậy lại đi chuốt gốm.” Sau khi ăn xong, Chu lão gia nhìn Lâm Nguyệt nói.

Phó Nam cười hắc hắc, cậu rất thích chơi đất sét.

Thịnh tình không thể chối từ, Lâm Nguyệt lại cảm tạ Chu lão gia đã chiêu đãi.

Nhà họ Chu có một tiểu viện để khách có thể ở lại, bên ngoài cổ kính, bên trong lại là nội thất xa hoa. Phó Nam sợ cô giáo Lâm cô đơn, vì vậy cậu liền đề nghị cô giáo Lâm nằm cạnh phòng cậu…

Nhìn thấy hai cha con kia bất hòa, Lâm Nguyệt ngủ trưa không được thẳng giấc, rốt cuộc là Chu Lẫm làm gì mà Chu lão gia lại giận như vậy?

Vừa mới thức dậy, Phó Nam liền dẫn cô đến nơi làm việc của nhà họ Chu. Buổi chiều Chu lão gia có việc bận, vì vậy ông dạy Lâm Nguyệt làm mẫu một lần, sau đó rửa tay bỏ đi.

Lâm Nguyệt cũng không phải thần đồng, làm sao có thể xem một lần nghe một lần giảng giải sẽ rõ, ngồi trước đống đất sét và bàn xoay không thể xuống tay.

“Cô ơi, cô nhìn con này.” Phó Nam ngồi bên cạnh nói, tuy rằng hình dạng cậu nặn ra không theo một quy tắc nào, nhưng ít ra có thể nhìn ra được bình hoa.

Lâm Nguyệt nhìn một lúc, khởi động chân đạp bàn xoay, thử làm.

Hai tay Chu Lẫm đút túi quần đi tới, nhìn thấy Phó Nam đang nghịch vui vẻ, còn cô gái kia vụng về liếc nhìn Phó Nam.

Chu Lẫm cười cười, xắn tay áo đi đến chỗ Lâm Nguyệt, ngồi xổm xuống, thấp giọng hỏi: “Để tôi dạy em?”

Mặc dù anh không nối nghiệp tổ tiên, nhưng từ nhỏ đã lớn lên ở đây, quy trình cơ bản về gốm sứ cơ hồ anh đều biết.

Lâm Nguyệt thật sự cần người hướng dẫn, nhẹ nhàng gật đầu.

Chu Lẫm chuốt gốm rồi đạp bàn xoay, mặt mày anh vô cùng chuyên chú, một lúc sau đã tạo hình ra cái bát rồi.

“Được không?” Anh cầm cái bát vừa mới nặn, hỏi cô.

Lâm Nguyệt: …

Thoạt nhìn thì đơn giản, nhưng cảm thấy rất gian nan.

“Để em thử.” Cô kiên trì nói.

Chu Lẫm ung dung quan sát.

Anh ở đây, áp lực của cô càng lớn hơn, sợ xấu mặt, kết quả càng áp lực càng làm không tốt. Tay chân cô luống cuống, đột nhiên có một bàn tay to đưa tới gắt gao nắm chặt mu bàn tay cô. Trên tay hai người đều là đất sét, nhưng cảm giác dinh dính này lại khiến cho trái tim người ta hoảng loạn.

Toàn thân Lâm Nguyệt cứng ngắc, trên mặt bốc hỏa.

“Để tôi dạy em.” Anh cúi đầu nói, hơi thở ấm áp đều thổi vào lỗ tai cô.

Một giây sau, anh nắm chặt tay cô, đất sét trong lòng bàn tay cô nóng bỏng.

***

Pass chương 28: không dùng vietkey, không dấu, không cách, không viết hoa.

Chu Lẫm làm nghề gì (13 ký tự)?